【xo so mb】World Cup nhặt rác ở Nhật Bản     DATE: 2024-02-22 18:17:05

Spogomi World Cup,ặtrácởNhậtBảxo so mb tên gọi kết hợp giữa "sport" (thể thao) và "gomi" (rác), là giải vô địch nhặt rác thế giới, lần đầu tiên diễn ra tại Nhật Bản ngày 22/11, quy tụ đội tuyển từ 21 quốc gia.

Mỗi đội ba người, trang bị găng tay, kẹp và túi đựng rác, đi bộ khắp khu vực rộng khoảng 5 km2 ở quận Shibuya sầm uất của thủ đô Tokyo để tìm rác. Các đội thi đấu hai hiệp trong buổi sáng và buổi chiều, mỗi hiệp có 45 phút để nhặt và 20 phút để phân loại rác.

【xo so mb】World Cup nhặt rác ở Nhật Bản

Điểm được tính dựa trên số lượng và loại rác, trong đó các loại như đầu lọc thuốc lá có điểm số cao. Mỗi đội có một trọng tài đi theo giám sát. Hành vi chạy, lục thùng rác ven đường và bắt chước lộ trình đối thủ đều bị cấm.

【xo so mb】World Cup nhặt rác ở Nhật Bản

Sau một ngày thi đấu, Anh giành chức vô địch với 83 kg rác, trong khi các đội thu gom tổng cộng 550 kg.

【xo so mb】World Cup nhặt rác ở Nhật Bản

World Cup nhặt rác ở Nhật Bản  World Cup nhặt rác ở Nhật Bản

Giải World Cup Spogomi tại Tokyo, Nhật Bản. Video: Reuters

Đây là 21 đội tuyển chiến thắng trong các giải nhặt rác quốc nội, để giành quyền đại diện quốc gia tham dự giải đấu ở Tokyo.

Lý do tham dự rất đa dạng. Ba thành viên đội Australia đến từ một câu lạc bộ thiền, nơi "dọn dẹp là một phần triết lý". Ba thành viên đội Pháp đều làm trong ngành thu gom rác thải. "Chúng tôi giỏi việc này", Usman Khan thuộc tuyển Pháp nói.

Louis Froberville, thành viên đội Nam Phi, cho hay đường phố Tokyo sạch sẽ, nên tìm rác khó hơn so với giải ở quê nhà. Anh tin hoạt động thu gom mang tính cạnh tranh này có thể "lan tỏa rất lớn", thêm rằng trường học là nơi tốt để khởi đầu những cuộc thi tương tự.

Thành viên đội tuyển Mỹ thi đấu tại Shibuya, Tokyo, ngày 22/11. Ảnh: AFP

Thành viên đội tuyển Mỹ thi đấu tại Shibuya, Tokyo, ngày 22/11. Ảnh: AFP

Kenichi Mamitsuka, nhà sáng lập Spogomi, nảy ra ý tưởng về môn này từ thói quen nhặt rác trong các buổi chạy bộ sáng sớm. Ông tổ chức cuộc thi đầu tiên 15 năm trước, với niềm tin rằng chìa khóa là nỗ lực thay đổi quan điểm của mọi người về rác.

Đối với ông, giải World Cup nhặt rác lần đầu tiên này "giống một giấc mơ". Ông lạc quan rằng giải đấu có thể phát triển ở quy mô lớn hơn nữa.

"Tôi có tham vọng đưa môn này vào nội dung thi đấu bên lề Olympic, nếu có thể thành lập được hiệp hội Spogomi thế giới", Kenichi nói. "Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2030 có thể tổ chức giải ở 50 quốc gia".

Đội tuyển Spogomi Anh nâng cúp vô địch tại Tokyo, thủ đô Nhật Bản, ngày 22/11. Ảnh: AFP

Đội tuyển Spogomi Anh nâng cúp vô địch tại Tokyo, thủ đô Nhật Bản, ngày 22/11. Ảnh: AFP

Đức Trung (Theo AFP)