【"lịch thi đấu vn"】Hàng trăm hộ dân chờ BOT cao tốc Trung Lương     DATE: 2024-06-23 21:22:45

Ngày 16.12,àngtrămhộdânchờBOTcaotốcTrungLươ"lịch thi đấu vn" ông Lý Hoàng Chiêu, Chánh văn phòng - Người phát ngôn của UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo một số cơ quan chức năng của tỉnh theo dõi, đôn đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận trong việc chi trả tiền bồi thường cho 784 hộ dân ở TX.Cai Lậy và 2 huyện Cai Lậy, Cái Bè.

Hàng trăm hộ dân Tiền Giang chờ BOT Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bồi thường - Ảnh 1.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được chính thức thu phí ngày 8.8.2022, thời gian thu phí là 14 năm 8 tháng

【

BẮC BÌNH

【

Đây là các hộ dân có nhà cửa, công trình… bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Tổng số tiền mà Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận được xác định phải chi trả bồi thường cho các hộ dân này hơn 5,79 tỉ đồng.

【

Theo ông Chiêu, UBND tỉnh Tiền Giang có nhận được thông tin từ Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận rằng doanh nghiệp sẽ chi trả bồi thường hoàn tất cho tất cả hộ dân trước ngày 25.12.2023. Hiện, doanh nghiệp đã chi trả bồi thường được 209/784 hộ với tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.

Vấn đề Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chậm chi trả bồi thường cho 784 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vừa qua đã được nhiều cử tri thông qua đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang đặt vấn đề tại Kỳ họp thứ 11 (Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026) diễn ra từ ngày 6 - 8.12.

Hàng trăm hộ dân Tiền Giang chờ BOT Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bồi thường - Ảnh 2.

Năm 2019, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả tham gia với vai trò điều hành, có cả thi công Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

BẮC BÌNH

Trước bức xúc của cử tri, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã ghi nhận và cho rằng bức xúc của người dân là chính đáng. Tuy nhiên, theo ông Vĩnh, việc doanh nghiệp BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chậm chi trả bồi thường cho người dân cũng có nguyên nhân khách quan. Theo đó, quá trình thẩm định về hậu quả, kiểm kê đối với chủ tài sản, cũng như trong quá trình thực hiện việc này bắt buộc phải có nhiều đơn vị tham gia. Về giá trị tài sản bị ảnh hưởng của 784 hộ đã được các bên có liên quan thống nhất và không có khiếu nại về giá trị. UBND tỉnh đã giao Ban quản lý dự án xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang theo dõi, báo cáo về việc này.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nằm hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông), có chiều dài 51,5 km, điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (H.Châu Thành) và điểm cuối là ở nút giao An Thái Trung (giao QL30 tại H.Cái Bè). Dự án có tổng mức đầu tư 12.668 tỉ đồng, thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP), trong đó vốn nhà nước 2.186 tỉ đồng, còn lại là vốn BOT. 

Dự án được khởi công lần đầu vào năm 2009, hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 30.4.2022. Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có vận tốc di chuyển tối đa là 80 km/giờ và tối thiểu là 60 km/giờ với tổng cộng 4 làn xe (mỗi làn rộng 3,5 m) và không có làn dừng khẩn cấp.

Theo Quyết định 2171/QĐ-UBND ngày 4.8.2022 của UBND tỉnh Tiền Giang về "Kế hoạch thu phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, giai đoạn 1", từ ngày 8.8.2022 chính thức thu phí, thời gian thu phí là 14 năm 8 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thu phí, nếu kết quả kiểm toán về lưu lượng có tăng thì thời gian thu phí BOT sẽ được rút ngắn lại.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 16.12