【Sugar rush】Phiến quân Myanmar bị nghi đốt 120 xe hàng ở bang đông bắc     DATE: 2024-02-22 17:58:23

"Các nhóm Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA),ếnquânMyanmarbịnghiđốtxehàngởbangđôngbắSugar rush Quân giải phóng Quốc gia Taang (TNLA) và Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) tổ chức các vụ thả bom nhằm ngăn dòng hàng hóa ở bang Shan, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực bằng các tấn công các mục tiêu phi quân sự", tờ Global New Light of Myanmar(GNLM) ngày 24/11 đưa tin.

Theo GNLM, các tay súng dùng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ thả bom vào bãi xe của một công ty tại cửa khẩu Kyinsankyawt trên biên giới Myanmar - Trung Quốc vào sáng 23/11. Hỏa hoạn bùng phát sau khi bom rơi trúng các phương tiện đỗ trong bãi và lan từ xe này sang xe khác.

【Sugar rush】Phiến quân Myanmar bị nghi đốt 120 xe hàng ở bang đông bắc

"Do hành động của các nhóm MNDAA, TNLA và PDF, khoảng 120 trong số 258 phương tiện chở hàng tiêu dùng, gia dụng, quần áo và vật liệu xây dựng bị lửa thiêu rụi", GNLM cho biết.

【Sugar rush】Phiến quân Myanmar bị nghi đốt 120 xe hàng ở bang đông bắc

Hỏa hoạn trong bãi xe tại khu vực cửa khẩu Kyinsankyawt,  Myanmar ngày 23/11. Ảnh: GNLM

Hỏa hoạn trong bãi xe tại khu vực cửa khẩu Kyinsankyawt, Myanmar ngày 23/11. Ảnh: GNLM

【Sugar rush】Phiến quân Myanmar bị nghi đốt 120 xe hàng ở bang đông bắc

Phát ngôn viên một trong các nhóm phiến quân nói trên phủ nhận vụ tấn công nhằm vào đoàn xe tại bang Shan. Người này khẳng định họ không thực hiện các vụ tấn công nhằm "hủy hoại lợi ích của dân thường".

Đụng độ giữa quân chính phủ Myanmar và phiến quân gần đây leo thang khi các nhóm này mở chiến dịch tấn công hiệp đồng vào các căn cứ quân sự, đồn cảnh sát. Phiến quân Myanmar đã kiểm soát một số thị trấn và tiền đồn ở khu vực đông bắc nước này.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng hai triệu người tại Myanmar phải sơ tán do giao tranh gia tăng. Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres "quan ngại sâu sắc trước tình trạng xung đột lan rộng ở Myanmar" và kêu gọi các bên bảo vệ dân thường.

Truyền thông Myanmar hồi đầu tuần đưa tin ít nhất 10 người thiệt mạng khi rocket bắn trúng phương tiện chở dân thường sơ tán tại bang Shan. Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar và một nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực đều lên án vụ tấn công, đồng thời tuyên bố không liên quan.

Vị trí các bang Shan, Kayah và Rakhine. Đồ họa: JWP

Vị trí bang Shan. Đồ họa:JWP

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, GNLM)